fbpx

Thiết Kế Ảnh Đại Diện Sản Phẩm Shopee Chuẩn SEO Tăng CTR

5/5 - (6 bình chọn)

Tuigoihang.vn xin chào các nhà bán hàng!

Thiết kế ảnh bìa sản phẩm Shopee chuyên nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng giúp chuẩn SEO sản phẩm đạt thứ hạng cao, đồng thời góp phần tăng tỷ lệ click sản phẩm (CTR). Quý I năm 2023 là thời gian Shopee update các thuật toán về ảnh sản phẩm Shopee nhằm mục đích mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Do vậy, các nhà bán hàng tại Shopee cần kịp thời cập nhật để có các định hướng thiết kế ảnh phù hợp xu thế.
Trong bài viết này, Tuigoihang.vn sẽ tổng hợp nhanh các update mới nhất về “tối ưu ảnh sản phẩm Shopee” giúp các nhá bán hàng thuận tiện trong việc chỉnh sửa ảnh.

1. Ảnh bìa Shopee: Đẹp là chưa đủ!

túi gói hàng in logo
ĐẶT IN TÚI NIÊM PHONG - GIẢM NGAY 10% IN LẦN ĐẦU

Theo số liệu thống kê từ Shopee, 60% doanh số trên sàn đến từ việc người mua search (tìm kiếm) từ khóa rồi đặt hàng. Như vậy, là nhà bán hàng, chúng ta cần hiểu rõ hành vi của người mua để tối ưu sản phẩm, mang lại trải nghiệm mua hàng tuyệt vời nhất.
Khi thực hiện hành động “search” từ khóa và ấn Tìm, kết quả trả lại các các sản phẩm phù hợp với từ khóa đó, thứ “va vào mắt” người mua trước tiên chính là ảnh bìa sản phẩm.

Như vậy, ảnh bìa sản phẩm Shopee phải thực sự thu hút để người mua muốn click, sau đó kết hợp với các yếu tồ về giá, lượt mua, review để chuyển đổi thành đơn hàng.

 • Đẹp: là điều kiện cần, ảnh đẹp sẽ hút mắt, thu hút người mua tò mò và click để xem thêm chi tiết. Ảnh bìa Shopee đẹp bao gồm các yếu tố: thiết kế chỉn chu rõ nét, sản phẩm khớp với từ khóa tìm kiếm.
 • Có thông tin: là điều kiện đủ, đặt bản thân vào vị trí người mua, ngoài nhu cầu nhìn – ngắm sản phẩm, họ cần được cung cấp các thông tin cơ bản nhất.Ví dụ:
  Trực quan ngay trên sản phẩm kinh doanh của Tuigoihang.vn, đối tượng khách hàng của chúng tôi là các seller (nhà bán bàng). Khi tìm kiếm sản phẩm túi gói hàng niêm phong, trên kết quả tìm kiếm, các seller rất cần ngoài hình ảnh về sản phẩm, ảnh bìa cần thể hiện thêm các thông tin đáp ứng nhu cầu cơ bản của seller như: mua túi gói hàng số lượng lớn, giao hỏa tốc, in logo trên túi,…
  Chính vì vậy khi thiết kế ảnh bìa, chúng tôi sẽ tối ưu các thông tin này trên ảnh, đồng thời luôn tìm cách tối ưu ảnh bìa theo các chiến dịch của Shopee để tăng trải nghiệm cho người mua.

cach chuẩn seo từ khóa shopee

Ảnh bìa sản phẩm đẹp kết hợp đầy đủ thông tin sẽ giúp người mua nắm bắt đầy đủ thông tin, tăng tỷ lệ click

» Xem thêm: Cách tìm từ khóa bán hàng chính xác trên Shopee

2. Mẹo thiết kế ảnh bìa Shopee chuẩn SEO, tăng CTR

Tùy theo trải nghiệm thực tế về sản phẩm và gu thẩm mỹ mà các seller có cách thiết kế ảnh Shopee tương ứng. Với kinh nghiệm 5 năm bán túi niêm phong tại Shopee, Tuigoihang.vn rút ra một vài tips quan trọng, chắc chắn sẽ rất hữu ích với các nhà bán hàng mới.

2.1. Ảnh sản phẩm rõ nét

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu vì chỉ cần ảnh có một chút vỡ, “bonus” thêm một chút mập mờ không rõ nét là đã giảm 50% sự uy tín, là lý do chính khiến người mua “out” mà không có bất cứ thao tác gì trên sản phẩm.

Khách hàng rất mong chờ sản phẩm khi nhận được phải sát với hình ảnh shop đăng tải. Vì vậy khi thiết kế ảnh bìa sản phẩm Shopee, các nhà bán hàng cần có sự đầu tư, sản phẩm nên được tự chụp thực tế hoặc nếu ảnh sẵn từ các trang 1688/ taobao thì phải chọn các góc ảnh rõ nét.


thiết kế ảnh shopee chuẩn seo


chuẩn seo ảnh shopee


cách làm ảnh shopee


ảnh đại diện shopee đẹp

Đầu tư hình ảnh tự chụp chỉn chu sẽ góp phần tăng uy tín cho sản phẩm, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng

2.2. Tránh bị che bởi các tags Shopee

Thông thường một sản phẩm hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Shopee sẽ được gắn kèm thêm các tags sau trên ảnh bìa Shopee:

 • Shop yêu thích/ Shop yêu thích +/ Mall
 • Tags Freeship Extra/ Hoàn xu Extra/ Hàng hiệu giảm giá
 • Tags giảm giá sản phẩm
 • Tags “tài trợ” nếu sản phẩm chạy quảng cáo

Chính vì vậy khi thiết kế, nhà bán hàng nên demo thêm các tags để trực quan hơn, nội dung thiết kế nên tránh bị che bởi các tags.

thiết kế ảnh bìa shopee chuẩn không bị che phủ

Nội dung thiết kế nên nằm trong vùng màu trắng để không bị che bởi các tags

2.3. Trend TMĐT 2023

Nếu xu hướng thiết kế ảnh bìa trước 2021 là combo ảnh đẹp và đóng khung tăng độ nhận diện thì 2022 – 2023 là trend thiết kế với thông tin nổi bật “text highlight”. Thay vì chỉ có đơn độc hình ảnh sản phẩm trên nền trắng, các seller sẽ chèn thêm các dòng text thu hút, kết hợp với nền màu hút mắt để tăng tỷ lệ click.

cách thiết kế ảnh bìa nổi bật

Các “text highlight” thường là các thông tin thiết yếu mà trả lời nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Nhờ đó mà ảnh sản phẩm thu hút hơn, tăng CTR (tỷ lệ click) so với việc chỉ sử dụng ảnh trơn nhàm chán. Bên cạnh đó, các nhà bán hàng có thể chèn thêm logo thương hiệu để tăng độ nhận diện.

Màu nền sản phẩm cũng phải được cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng, làm sao nền kết hợp với ảnh sản phẩm mang lại hiệu ứng thị giác cao.

» Xem thêm: Cách thiết kế mô tả sản phẩm Shopee

2.4. Test trên bản App

Theo báo cáo lượng truy cập vào Shopee nửa đầu 2022, chỉ có 20% truy cập trên website Shopee, 80% còn lại là truy cập từ App Shopee. Như vậy, khi thiết kế ảnh bìa cần tập trung tối ưu cho bản App nhiều hơn là bản PC nhằm tăng trải nghiệm mua hàng.

Cụ thể, sau khi thay ảnh bìa mới cho chiến dịch sale, Tuigoihang.vn thường test lại trên bản App với các tiêu chí:

 • Ảnh có hút mắt không hay tạo cảm giác chói quá giảm tỷ lệ click?
 • Các text trên ảnh có nhỏ quá không, nếu text nhỏ quá sẽ làm người mua khó đọc thành ra text không có giá trị?
 • Có dễ nhận diện không hay bị chìm so với các sản phẩm khác cùng ngành?

Và quan trọng nhất xem báo cáo tỷ lệ click để thấy rõ hiệu quả!

thiết kế ảnh shopee chuẩn seo

Các text highlight bản App cần được chú trọng để giúp người mua nắm được đầy đủ thông tin ngày từ cái nhìn đầu tiên

» Xem thêm: Cách decor gian hàng Shopee bản App đẹp xịn

2.5. Tham khảo ảnh bìa từ các nền tảng Taobao, Tmall, 1688

Đọc xong 4 mục trên chắc chắn nhiều độc giả thắc mắc: “Với các shop lâu năm có kinh nghiệm, có đội ngũ thiết kế riêng, việc thiết kế ảnh bìa dễ dàng. Tuy nhiên các shop mới bán, không có nhiều kinh nghiệm, không có ý tưởng, làm cách nào thiết kế ảnh bìa Shopee đẹp?”

Nhìn chung TMĐT Việt Nam có nhiều sự kế thừa từ TMĐT Trung Quốc, cụ thể ở đây là 1688, Taobao, Tmall. Đây chính là nơi các nhà nhà bán hàng mới tham khảo phong cách làm ảnh bìa, qua đó học hỏi và kết hợp các yêu tố trên để thiết kế ảnh bìa chuẩn Shopee.

Tìm kiếm thử một vài từ khóa ở 1688 sẽ có hàng tá kết quả, mang lại các ý tưởng thiết kế ảnh bìa Shopee đẹp

3. Một vài câu hỏi liên quan về thiết kế ảnh Shopee chuẩn SEO

Dưới đây làm một vài thắc mắc các nhà bán hàng mới thường gặp phải khi làm ảnh bìa Shopee. Với kinh nghiệm bán hàng thực chiến, chúng tôi sẽ giải đáp một cách đầy đủ nhất.

 • Có cần đổi tên ảnh trước khi up lên Shopee không?

  Tính tới thời điểm hiện tại, Shopee chưa có bất kì thông tin nào xác thực việc đổi tên ảnh trước khi đăng lên giúp chuẩn SEO. Thực tế, khi một ảnh được tải lên Shopee, nền tảng Shopee đã mã hóa lại tên ảnh, do vậy việc đổi ảnh là không có giá trị.

 • Ảnh bìa có kích thước thế nào là phù hợp?

  Nhà bán hàng nên thiết kế ảnh vuông tỷ lệ 1:1, tối thiểu từ 1000x1000px, dung lượng ảnh dưới 2MB là phù hợp.

 • Shopee có đọc được text trên ảnh không?

  Có đọc được nhưng ở một góc độ nào đó! Cụ thể nếu ảnh chứa số điện thoại, zalo, web thì Shopee sẽ không duyệt (đối với các gian hàng Shopee Mall). Còn về từ khóa trên ảnh hoặc các thông tin khác, tới giờ cũng chưa có thông tin xác thực.

 • Copy ảnh bìa Shopee của một shop khác về có chuẩn SEO nữa không?

  Như đã chia sẻ ở trên, yếu tố chuẩn SEO trên ảnh Shopee chiếm 1 tỷ lệ rất nhỏ, yếu tố chính là thông tin – hình ảnh rõ ràng đầy đủ giúp người mua nắm được thông tin khi tìm kiếm, đồng thời có độ nhận diện thương hiệu.
  Do vậy việc copy ảnh một shop khác về vô hình chung sẽ PR cho shop đó, nhà bán hàng nên có thiết kế riêng cho shop mình.

Trên đây là một vài chia sẻ thực tế về cách tối ưu ảnh bìa Shopee, hy vọng bài viết mang lại những kiến thức giá trị cho Quý độc giả. Mọi thông tin thắc mắc và đóng góp về bài viết, mời Quý độc giả bình luận phía dưới! Xin chân thành cám ơn Quý vị đã theo dõi. Chúc Quý vị kinh doanh thuận lợi!


Bản quyền hình ảnh và content thuộc Túi Gói Hàng, được đóng dấu bản quyền bởi DMCA – vui lòng không reup dưới mọi hình thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *