fbpx

Phần Mềm Quản Lý Doanh Thu – Lợi Nhuận Bán Hàng Shopee

5/5 - (8 bình chọn)

Tuigoihang.vn xin chào các Quý shop!

Là sàn thương mại điện tử có lượng truy cập, lượng người dùng top 1 tại Việt Nam hiện nay, Shopee thực sự đang là mỏ vàng để các nhà bán hàng khai thác. Tuy nhiên, với hàng loạt loại phí bán hàng Shopee sẽ là thách thức không nhỏ để kinh doanh có lãi.
Vì thế, các shop online đặc biệt là các shop mới cần có cái nhìn tổng quan, hiểu rõ các phụ phí, các chính sách để từ đó xác định giá bán một cách hợp lý.

Nối tiếp series bài viết về “kinh nghiệm bán hàng Shopee“, bài viết hôm nay Tuigoihang đề cập tới Quý vị một vấn đề được quan tâm hàng đầu khi kinh doanh trên sàn đó là “xem doanh thu lợi nhuận bán hàng Shopee” một cách chính xác nhất.

 

1. Các loại phí bán hàng tại Shopee:

túi gói hàng in logo
ĐẶT IN TÚI NIÊM PHONG - GIẢM NGAY 10% IN LẦN ĐẦU

Với các shop online mới bắt đầu bán tại Shopee, đây là các phụ phí bán hàng mà các shop buộc phải biết để có sự tổng hợp doanh thu lợi nhuận bán hàng shopee một cách chuẩn nhất.

 • Phí thanh toán (2.2%): áp dụng với tất cả người bán tại shopee, là khoản phí bán hàng trên Shopee mà người bán phải trả cho mỗi đơn hàng thành công (tức là đơn ở mục “Đã giao”)
 • Phí cố định (1 – 5.5%): dành cho người bán là Shop thường và Shopee Mall,  Shop yêu thích/ yêu thích+ sẽ không mất phí này.
 • Phí dịch vụ (4 – 6%): áp dụng với người bán đăng kí sử dụng gói Freeship extra và Hoàn xu Extra. Nếu người bán không dùng gói Freeship Extra hoặc Hoàn xu Extra sẽ không mất phí này.

Ví dụ tính phí nhanh để Quý vị dễ hình dung:
Người bán là shop yêu thích có đơn hàng 2 sản phẩm có giá bán là 200.000 VNĐ và 500.000 VNĐ. Shop tham gia 2 gói Freeship extra và Hoàn xu extra. Như vậy, shop sẽ phải chịu các khoản phí sau:

Sản phẩm Phí thanh toánPhí Frs ExtraPhí gói Hoàn xu Extra
A: 200.000đ200.000đ x 2.2% = 4.400đ200.000đ x 5% = 10.000đ200.000đ x 4% = 8.000đ 
B: 500.000đ500.000đ x 2.2% = 11.000đ500.000đ x 0.05% = 20.000đ 500.000đ x 0.04% = 20.000đ
Tổng phí15.400đ30.000đ28.000đ
73.400đ

» Xem thêm: 5 loại phí bán hàng tại Shopee update 2023

2. Cách xem doanh thu – lợi nhuận bán hàng Shopee chính xác

Hiện tại trên nền tảng quản trị banhang.shopee.vn chỉ có thống kê doanh thu bán hàng tại mục Phân tích bán hàng mà chưa có công cụ thống kê chi tiết về lợi nhuận bán hàng.

Do lợi nhuận bán hàng là kết quả sau cùng của Doanh thu – phí bán hàng trả cho shopee – phí quảng cáo – phí hoàn/ phí lệch cần/ phí phạt từ sàn (nếu có) nên cần có phần mềm chuyên nghiệp để theo dõi. Một trong các phần mềm thống kế doanh thu – lợi nhuận bán hàng Shopee dễ sử dụng nhất là Sotalink. Đây là phần mềm được phát triển bởi đội ngũ ESBT, tính phí sử dụng theo gói.

Các tính năng nổi bật của Sotalink:

» Chi tiết tính năng và phí sử dụng Sotalink, mời nhà bán hàng xem tại: Sotalink.asia

2.1. Các bước cài đặt ban đầu

Sau khi đăng kí tài khoản và đăng nhập Sotalink, Quý vị cần kết nối các tài khoản gian hàng shopee của mình với phần mềm. Chi tiết cách kết nối Quý vị nên inbox fanpage để support Sotalink hỗ trợ nhanh nhất.

Bước 1: Tại trang chủ Sotalink.asia, Quý vị click vào Menu > Chọn Salework tài chính

xem doanh thu lợi nhuận shopee với sotalink

Bước 2: Cập nhật giá vốn – Quý vị cần điền đầy đủ giá vốn sản phẩm tại mục Giá vốn.

 • Ngoài Shopee, Sotalink còn theo dõi được doanh thu lợi nhuận các kênh Lazada, Tiki. Do vậy nếu chỉ bán shopee, Quý vị chọn vào mục Shopee.
 • Nếu có nhiều gian hàng tại Shopee, Quý vị click chọn lọc shop phía trên
 • Click sửa giá nhập để update giá vốn cho các mã sản phẩm.

cách xem giá vốn bán hàng shopee

Bước 3: Sau khi cập nhật giá vốn xong, Quý vị click Cập nhật giao dịch Shopee > Chọn khoảng thời gian cập nhật giao dịch > Cập nhật.

 • Nếu trong quá trình bán hàng giá vốn sản phẩm thay đổi, Quý vị cần cập nhật lại giá vốn tương ứng để lợi nhuận được tính chính xác nhất.

2.2. Xem doanh thu – lợi nhuận bán hàng shopee

Sau khi đã cập nhật giá vốn ở trên, Quý vị sẽ chờ hệ thống 5-10 phút để update dữ liệu. Sau đó Quý vị có thể xem báo cáo các chỉ số tại mục Hiệu quả kinh doanh.

Trong giao diện mục Hiệu quả kinh doanh, Quý vị có thể xem các chỉ số sau:

cách xem doanh thu lợi nhuận shopee chính xác

 • Bộ lọc: lọc theo sàn (Shopee, Laz, Tiki), lọc theo gian hàng, lọc theo thời gian.
 • Doanh thu: là doanh thu tại Shopee – phí sàn (phí giao dịch, phí cố định, phí gói dịch vụ) – phí vận chuyển – các loại mã giảm giá người bán phát hành.
  Như vậy doanh thu tại Sotalink đã trừ đi các loại phí, đánh giá một cách chính xác nhất hiệu quả kinh doanh của shop.
  Doanh thu có 2 chỉ số là doanh thu thực tế và doanh thu dự kiến:
  + Doanh thu thực tế: là doanh thu từ đơn hàng thành công.
  + Doanh thu dự kiến: là doanh thu tạm tính từ đơn giao chưa thành công.
 • Chi phí: là tổng của Giá vốn và Chi phí Ads Shopee.
  + Giá vốn: là tổng giá vốn dựa trên giá nhập các sản phẩm.
  + Chi phí ads Shopee: là chi phí quảng cáo shopee, bao gồm chạy đấu thầu từ khóa, quảng cáo khám phá, quảng cáo shopee ads.
 • Lợi nhuận:
  = Doanh thu ở trên – Chi phí

Trong thời gian sử dụng phần mềm Sotalink, bằng đánh giá từ chính trải nghiệm sử dụng, Tuigoihang.vn nhận thấy mấy điểm rất nổi bật mà Sotalink làm được so với các phần mềm khác:

 • Tổng hợp chính xác doanh thu, chi phi, lợi nhuận: doanh thu ở đây đã trừ đi phí sàn, các loại mã giảm giá người bán phát hành, phí vận chuyển. Do vậy doanh thu từ Sotalink là con số khách quan nhất đánh giá hiệu quả bán hàng của shop.
 • Các chỉ số về chi phí và lợi nhuận đều có tỷ lệ %, rất trực quan giúp người quản lý shop có chính sách phù hợp cụ thể như:
  – Giá vốn sản phẩm chiếm bao nhiêu %?
  – Chi phí quảng cáo là bao nhiêu để tối ưu lợi nhuận. Thường các shop online thời trang hay đặt ngân sách quảng cáo từ 5-10%, là con số hợp lý để tối ưu lợi nhuận.
 • Báo cáo update real-time, có thể xem được chuẩn theo thời gian. Ngoài nền tảng trên website, Quý vị có thể xem báo cáo tại app Sotalink, khá tiện trong việc quản lý shop.

Trên đây là một vài trải nghiệm thực tế từ Tuigoihang.vn khi dùng phần mềm Sotalink để theo dõi doanh thu, lợi nhuận bán hàng tại Shopee. Hy vọng bài viết giúp ích thêm cho Quý vị. Mọi góp ý xin mời Quý vị comment phía dưới bài viết!

Chúc Quý vị thành công!


Bản quyền hình ảnh và content sản phẩm thuộc Túi Gói Hàng, được đóng dấu bản quyền bởi DMCA – vui lòng không reup dưới mọi hình thức

Một số câu hỏi thường gặp về cách xem doanh thu –  lợi nhuận Shopee với Sotalink:

Cách xem doanh thu Shopee chuẩn nhất?

Doanh thu tại trang phân tích bán hàng Shopee chưa trừ đi phí ship và các phí dịch vụ nên là doanh thu chưa chính xác. Để xem doanh thu chính xác, Quý vị sử dụng Sotalink để có thống kê thêm chi tiết về các loại phí dịch vụ, phí ship,…

Cách xem lợi nhuận Shopee chuẩn nhất?

Để xem lợi nhuận bán hàng Shopee chính xác nhất, Quý vị update giá vốn sản phẩm tại Sotalink. Hệ thống sẽ tự động load các chi phí dịch vụ tại shopee, phí quảng cáo để đưa ra lợi nhuận bán hàng chính xác nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *