fbpx

Giải Đáp Cập Nhật Xuất Xứ Hàng Hóa Trên Shopee theo Nghị Định 85

5/5 - (6 bình chọn)

Tuigoihang.vn xin chào Quý vị chủ shop!

Trong thời gian gần đây, cụ thể từ ngày 01/01/2022, theo Nghị định 85 – 85/2021/NĐ-CP của Chính phủ về TMĐT, sàn Shopee áp dụng các quy định mới về việc kiểm duyệt thông tin đăng bán sản phẩm. Cụ thể, toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ trên sàn phải update đầy đủ các thông tin về xuất xứ hàng hóa.

Điều này dấy lên không ít băn khoăn cho các nhà bán hàng tại Shopee, đặc biệt là các nhà bán hàng nhập khẩu Taobao/Tmall hoặc mua đi bán lại qua nhiều trung gian. Do vậy trong khuôn khổ bài viết này, Tuigoihang.vn sẽ tổng hợp chi tiết các thông tin hữu ích cần thiết giúp Quý vị dễ dàng cập nhật xuất xứ hàng hóa trên sàn Shopee.

 

1. Thời hạn cập nhật xuất xứ hàng hóa trên Shopee?

túi gói hàng in logo
ĐẶT IN TÚI NIÊM PHONG - GIẢM NGAY 10% IN LẦN ĐẦU
 • Các nhà bán hàng sẽ có khoảng thời gian từ 01/01/2011 tới hết 28/02/2022 để update thông tin về chứng từ, nguồn gốc xuất xứ cho toàn bộ các sản phẩm đang được đăng bán.
 • Nếu quá thời gian trên nhà bán hàng chưa cập nhật đủ thông tin thì Shopee sẽ quét và xóa sản phẩm vi phạm. Các shop chú ý điều này vì thường Shopee sẽ tạm khóa sản phẩm để shop có thời gian chỉnh sửa, trong trường hợp này shopee sẽ xóa sản phẩm mà không báo trước.
 • Nhà bán hàng sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin chứng từ, nguồn gốc xuất xứ mà mình đăng tải. Nếu thông tin sai sự thật thì nhà bán hàng có thể bị xử lý các vi phạm liên quan trước pháp luật.

» Cập nhật chi tiết thông tin từ Shopee tại: https://banhang.shopee.vn/edu/article/11258

2. Chi tiết các thông tin nguồn gốc xuất xứ hàng hóa bắt buộc phải đăng tải trên Shopee

tổng hợp thông tin update chứng từ hàng hóa shopee

Ngoài tên hàng hóa là phần bắt buộc phải có, các nhà bán hàng còn phải update thêm các thông tin sau:

2.1. Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa

 • Hàng hóa được sản xuất trong nước: phải ghi tên của tổ chức/ cá nhân và địa chỉ cơ sở sản xuất hàng hóa đó
 • Hàng hóa được nhập khẩu: phải ghi tên và địa chỉ của tổ chức/ cá nhân sản xuất và ghi thêm tên và địa chỉ của tổ chức/ cá nhân nhập khẩu hàng hóa đó

Lưu ý:

 • Tên riêng của tổ chức, cá nhân và địa danh không được viết tắt

Ví dụ minh hoạ:

Chúng tôi là Tuigoihang.vn – là nhà sản xuất trực tiếp tại Việt Nam với dòng sản phẩm túi gói hàng. Sản phẩm của chúng tôi sẽ thuộc nhóm hàng hoá được sản xuất trong nước.

Như vậy cần điên thông tin nguồn gốc hàng hoá trong mô tả sản phẩm là:

 • Đơn vị sản xuất: Công ty TNHH Thương Mại và Sản Xuất TGH Việt Nam
 • Địa chỉ sản xuất: Khu công nghiệp Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Giả sử các sản phẩm túi gói hàng của chúng tôi được nhập khẩu từ Nhật Bản thì thông tin cần điền là:

 • Đơn vị sản xuất: Công ty ABC tại Nhật Bản
 • Địa chỉ sản xuất: một địa chỉ cụ thể tại Nhật Bản của công ty ABC
 • Đơn vị nhập khẩu hàng hoá: Công ty TNHH Thương Mại và Sản Xuất TGH Việt Nam
 • Địa chỉ đơn vị nhập khẩu: số 150 Phố Vọng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

2.2. Xuất xứ hàng hoá

Các nhà bán hàng phải tự xác định xuất xứ hàng hoá của mình một cách trung thực, chính xác.

 • Hàng hoá được sản xuất tại Việt Nam: ghi “xuất xứ tại Việt Nam”
 • Hàng hoá nhập khẩu: ghi xuất xứ nước nhập khẩu, ví dụ “xuất xứ tại Nhật Bản”

2.3. Cách thêm thông tin tổ chức/cá nhân/ địa chỉ sản xuất và Xuất xứ hàng hoá

Hiện tại Shopee đang áp dụng 2 cách để update các thông tin trên:

 • Cách 1: Thêm các thông tin cần thiết ở trên vào ảnh sản phẩm, có thể là 1 ảnh phụ sau ảnh đại diện sản phẩm.
  Theo kinh nghiệm thực tế, mặc dù Shopee đăng tải cách này nhưng khuyến nghị không nên sử dụng vì có thể không quét được các thông tin trên ảnh.
 • Cách 2: Thêm vào mô tả sản phẩm Shopee hoặc update thuộc tính hàng loạt
  Đây là cách được Shopee khuyễn nghị sử dụng. Sau khi thêm các thông tin, sản phẩm có thể bị duyệt lại trong 48h. Nếu sản phẩm được pass (hiển thị) thì tức là các thông tin đã được update đầy đủ.

Chi tiết hơn về cách 2:

 • Thêm vào mô tả sản phẩm: các thông tin thường được thêm vào cuối mô tả sản phẩm. Nếu các nhà bán hàng có hàng trăm hoặc hàng nghìn sản phẩm thì sẽ khá bất tiện khi sửa thủ công từng sản phẩm một. Khi đó sẽ phải sử dụng tới cách update thuộc tính sản phẩm hàng loạt

cách thêm nguồn gốc xuất xứ hàng hoá vào mô tả sản phẩm shopee

» Xem mẫu sản phẩm đã update thông tin tại: túi gói hàng 25×35 Shopee

 

 • Thay cho cách thêm thủ công vào từng sản phẩm, nhà bán hàng có thể sử dụng cách update thuộc tính sản phẩm Shopee hàng loạt:
  Truy cập Kênh người bán/ Tất cả Sản phẩm/ Công cụ xử lý hàng loạt/ Cập nhật thuộc tính, các trường thông tin cần điền sẽ hiển thị theo từng sản phẩm.

thêm hàng loạt thuộc tính sản phẩm Shopee
cách update hàng loạt xuất xứ hàng hoá sản phẩm shopee

Sau khi gõ tên đơn vị sản xuất tại ô cần điền, Shopee sẽ tự động gợi ý “người bán có muốn update thông tin trên cho tất cả sản phẩm thuộc nhóm ngành hàng không?”. Chỉ cần chọn Đồng ý, hệ thống tự động fill cho toàn bộ các sản phẩm trong nhóm. Như vậy sẽ tiện hơn rất nhiều cách làm thủ công từng sản phẩm một.

Tất nhiên các nhà bán hàng có sản phẩm thuộc nhiều nhóm ngành hàng thì sẽ cần phải thao tác cho từng nhóm tới khi update đủ cho toàn bộ sản phẩm.

3. Giải đáp một vài thắc mắc khác về cập nhật thông tin chứng từ đăng bán sản phẩm Shopee

1. Có cần cập nhật thông tin cho tất cả sản phẩm đăng bán trên Shopee không hay chỉ áp dụng cho các sản phẩm đăng mới kể từ 01.01.2022?

Nhà bán hàng cần update thông tin cho toàn bộ các sản phẩm đang đang đăng bán: trước và sau 01.01.2022.

2. Sản phẩm nhập từ Quảng Châu, Taobao, 1688, Tmall, Alibaba thì nhập thông tin nguồn gốc hàng hóa trên Shopee như thế nào?

 • Nếu nhà bán hàng nhập trực tiếp từ các nguồn trên mà không qua trung gian thì sẽ nhập thông tin tên nhà cung cấp và địa chỉ nhà cung cấp từ Quảng Châu, Taobao, 1688, Tmall, Ali,…
 • Nếu nhà bán hàng nhập qua các đối tác trung gian vận chuyển hàng Trung Việt (giả sử là đối tác A) dưới hình thức mua lại hàng hóa, cụ thể đối tác vận chuyển kia mới là người nhập mua trực tiếp từ Trung Quốc, khi đó nhà bán hàng sẽ nhập tên nhà cung cấp và địa chỉ nhà cung cấp là đối tác A

3. Sản phẩm nhập qua nhiều trung gian dạng mua đi bán lại thì cập nhật thông tin trên shopee như thế nào?

Trường hợp này nhà bán hàng có thể dựa vào nhãn hàng hóa trên sản phẩm để điền tên địa chỉ tổ chức, cá nhận chịu trách nhiệm về hàng hóa.

4. Các sản phẩm handmade, thủ công do chính Nhà bán hàng tự làm ra thì điền thông tin xuất xứ Shopee thế nào?

Thường xác định thông tin dựa theo đăng kí kinh doanh. Nếu sản phẩm được sản xuất ngay tại nơi đăng kí kinh doanh thì ghi tên và địa chỉ cơ sở sản xuất theo ĐKKD. Trong trường hợp sản xuất tại một nơi khác không có ĐKKD thì sẽ không xác định được thông tin để cập nhật. Do vậy về lâu dài kinh doanh bền vững tại Shopee, các nhà bán hàng nên chuẩn bị cho mình các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật.

5. Cùng một sản phẩm, nhà bán hàng nhập qua nhiều nguồn khác nhau thì điền thông tin nguồn nào ở Shopee?

Trường hợp này chỉ cần điền thông tin của một trong các nguồn cung cấp sản phẩm đó.

6. Sản phẩm nhập từ một nước nhưng sản xuất từ nước khác thì điền xuất xứ tại Shopee là nước nào?

Nhà bán hàng điền thông tin quốc gia sản xuất sản phẩm đó.
Ví dụ giày Adidas được gia công sản xuất tại Việt Nam, sau đó xuất khẩu qua thị trường Mỹ, nhà bán hàng nhập lại sản phẩm từ Mỹ. Khi đó xuất xứ sản phẩm sẽ là Việt Nam (dựa theo Made in Vietnam trên nhãn mác sản phẩm).


Trên đây là một vài thông tin hữu ích về cập nhật thông tin, chứng từ hàng hóa sản phẩm trên Shopee. Rất hy vọng bài viết giúp ích được cá nhà bán hàng. Các thông tin trên được Tuigoihang.vn tổng hợp từ Shopee tại trang https://banhang.shopee.vn/edu/article/11258, với các thông tin chưa được rõ ràng nhà bán hàng nên liên hệ trực tiếp kênh tổng đài Shopee để có thông tin chính xác nhất!

Xin chân thành cám ơn các nhà bán hàng đã theo dõi bài viết. Chúc Quý vị kinh doanh bền vững!


Bản quyền hình ảnh và content sản phẩm thuộc Túi Gói Hàng, được đóng dấu bản quyền bởi DMCA – vui lòng không reup dưới mọi hình thức

 

Một số câu hỏi thường gặp về cập nhật xuất xứ hàng hóa Shopee:

Có bắt buộc phải cập nhật xuất xứ hàng hóa trên Shopee?

Theo Nghị định 85 của Chính phủ quy định về việc kinh doanh các sản phẩm trên sàn TMĐT: từ ngày 01.01.2022, toàn bộ các sản phẩm đăng bán trên sàn TMĐT Shopee bắt buộc phải cập nhật xuất xứ hàng hóa. Sản phẩm nào không cập nhật sẽ bị Shopee xóa theo quy định.

Cách cập nhật xuất xứ hàng hóa sản phẩm Shopee?

Có thể cập nhật bằng một trong hai cách: Một là thêm thông tin về nguồn gốc xuất xứ ở mô tả sản phẩm, Hai là udpate hàng loạt bằng cách cập nhật thuộc tính.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *