Có Nên Dùng Gói Freeship Extra Shopee Không?

Tuigoihang.vn xin chào Quý vị chủ shop!
Có nên dùng Freeship Extra là topic được bàn luận khá nhiều tại group “Lập nghiệp với Shopee bàn luận về gói Freeship Extra. Cụ thể có rất nhiều các thông tin trái chiều về việc sử dụng gói này. Rất nhiều nhà bán hàng than thở chi phí gói quá cao, bán hàng không có lãi nhưng ngược lại cũng có phần lớn nhà bán hàng nhận thấy giá trị to lớn khi dùng Frs Extra. Do vậy trong khuôn khổ bài viết này, Tuigoihang sẽ phân tích một vài vấn đề dựa trên trải nghiệm thực tế khi sử dụng trong quá trình bán hàng tại Shopee.
Rất hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp Quý vị có được nhận định đúng giúp tăng trưởng đơn hàng với Gói Frs Extra Shopee!

có nên dùng gói frs extra không?
nên dùng frs ex shopee không

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục:

Freeship Extra là một gói ưu đãi miễn phí vận chuyển tại Shopee. Các shop bán hàng tại Shopee có thể tùy chọn mua hoặc không mua gói này. Nếu shop mua gói Frs Extra, Shopee sẽ hỗ trợ phí vận chuyển khi khách hàng mua sắm các sản phẩm của shop.

1.1. Lợi ích của gói Freeship Extra tại Shopee

Tuy là gói dịch vụ tự chọn, nhưng mua Frs Extra gần như là mặc định với một shop mới bán hàng tại Shopee bởi rất nhiều lợi ích mang lại. Cụ thể:

Lợi ích đối với shop bán hàng:

 • Tăng lượng truy cập shop từ những người có nhu cầu mua hàng: 
  Thực tế dễ nhận thấy một thao tác cơ bản của người mua khi tìm kiếm sản phẩm. Cả trên website Shopee hoặc App Shopee, sau khi gõ từ khóa tìm kiếm sẽ chọn ngay phần lọc Freeship Extra để thấy các shop có freeship. Mua hàng được freeship gần như là mặc định đối với khách hàng. Chính vì thế nếu shop không có Frs Extra thì nghiễm nhiên shop sẽ mất lượng traffic lớn từ những người mua tiềm năng.

Tại bản App Shopee sẽ có ngay nút lọc Freeship Extra, giúp tạo thói quen cho mua hàng để được Frs

 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi:
  Tại sàn TMĐT Shopee, mua hàng được frs là một thói quen mặc định của người mua. Do vậy sử dụng gói Frs Extra chắc chắn giúp shop có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn khi không sử dụng.
 • Sản phẩm của shop nổi bật hơn với tags Freeship:
  Khi đăng kí gói, toàn bộ sản phẩm của shop sẽ được gắn tags, điều đó sẽ tạo sự nổi bật, tăng tỷ lệ click từ người mua.
lợi ích của gói frs extra shopee
 • Được hưởng các ưu đãi từ Shopee vào những Campain lớn:
  Thông thường vào các ngày sale Mini Spike hoặc Sale tháng, Shopee sẽ tặng các slot flash sale với các shop đăng kí gói Frs Extra. Ngoài ra còn nhiều ưu đãi khác về Voucher, ưu đãi hiển thị dành cho các shop dùng Frs Extra

Lợi ích đối với người mua:

 • Người mua sẽ được hưởng ưu đãi phí vận chuyển tại các shop có Freeship Extra với 2 mức hỗ trợ:
  Giảm tối đa 15K phí vận chuyển với đơn hàng từ 50K
  Giảm tối đa 70K phí vận chuyển với đơn hàng từ 300K
chính sách gói frs extra shopee

Đơn hàng được giảm 15k phí vận chuyển với giá trị đơn từ 50k

Update mới nhất về chính sách ưu đãi Freeship Extra cho người mua:

 • Nếu như trước đây Shopee hỗ trợ phí vận chuyển cho người mua với mọi đơn hàng thì hiện tại (từ 2.2021) chỉ frs extra cho 4 đơn. Nghĩa là dù shop có Frs Extra đi chăng nữa, người mua cũng không được Frs nếu họ đã dùng quá 4 mã Frs Extra. Và tất nhiên là shop vẫn bị trừ phí dịch vụ!
phí dịch vụ gói Frs Extra trừ trực tiếp vào đơn hàng thành công

1.2. Chi phí sử dụng gói Freeship Extra đối với shop bán hàng

Qua phân tích lợi ích ở trên có thể một vài shop sẽ do dự khi đăng kí gói. Có lẽ sau vài phân tích về chi phí ngay dưới đây các shop sẽ còn do dự hơn!

Đối với shop đăng kí Gói Frs Extra, phần phí sẽ bị khấu trừ trực tiếp phí dịch vụ vào doanh thu mọi đơn hàng giao thành công – cả đơn người mua được miễn phí và không được miễn phí vận chuyển (như phân tích ở trên). Cụ thể:

 • Với mỗi đơn hàng giao thành công, shop bán hàng bị khấu trừ 5%/ 1 sản phẩm nếu là Shop Mall/ Shop yêu thích và 6%/ 1 sản phẩm nếu là shop thường – Khấu trừ tối đa 20k/ 1 sản phẩm.
 • Ví dụ: 
  Shop yêu thích có đơn hàng gồm 2 sản phẩm A, B giá lần lượt là 200.000 đồng và 500.000 đồng sẽ bị khấu trừ: 200.000 x 5% + 500.000 x 5% = 10.000 + 20.000 (do chỉ khấu trừ tối đa 20k) = 30.000 VNĐ.

  Vì chỉ khấu trừ tối đa 20k nên nếu sản phẩm của shop hay đặt số lượng lớn thì nên tạo combo để giảm phí dịch vụ.

  Ví dụ: Shop yêu thích có sản phẩm A giá 50.000 đồng.
  => Nếu đặt số lượng 20 sẽ bị khấu trừ phí là 50.000 x 5% x 20 = 50.000 VND
  => Nếu đặt số lượng 1 tại sản phẩm combo 20 – giá trị combo là 50.000 x 20 = 1.000.000 VND. Shop sẽ bị khấu trừ thực tế: 1.000.000 x 5%  = 20.000 VND (Do chỉ tính tối đa 20k/ 1 sản phẩm) – Tiết kiệm được 30k/ 1 sản phẩm.

 • Ngoài phí dịch vụ gói Freeship Extra, các shop sẽ mất thêm 2.2% phí thanh toán – Áp dụng với mọi shop và với mọi đơn hàng thành công.
 • Bên cạnh đó, nếu Shop đăng kí cả Gói Hoàn xu Extra sẽ mất thêm 4%/ 1 sản phẩm, tối đa 20k.

Như vậy tổng kết lại một shop đăng kí combo Freeship Extra + Hoàn xu Extra có thể mất tới 5% + 4% +2.2% phí thanh toán = 11.2%. Đây thực sự là con số mà các shop phải suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng khi xác định giá bán. Nếu không có những tinh toán kỹ lượng và sự thống kê chính xác về các loại phí tại Shopee, có thể shop sẽ bán lỗ thực sự!

2. Có nên sử dụng gói Freeship Extra không?

Sau phân tích về lợi ích và chi phí ở trên có thể nhận thấy dường như chi phí bỏ ra không xứng đáng với lợi ích nhận được khi dùng gói. Vì bởi lẽ chi phí thì sẽ mất thẳng trên đơn thành công, còn lợi ích như một con số vô hình: không biết bao nhiêu đơn chuyển đổi khi có Frs?

Chính vì vậy nếu nhận định trên cảm quan sẽ không chính xác trên thống kế thực tế. Quý vị có thể đăng kí gói Frs 1 tháng và xuất doanh thu trong thời gian sử dụng gói, so sánh giữa Phí dịch vụ gói Frs mất cho ShopeePhí vận chuyển được trợ giá từ Shopee.

Cụ thể Quý vị có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập Kênh người bán/ Chọn mục Doanh thu

các bước thống kê phí sử dụng gói freeship extra

Bước 2: Tải báo cáo thu nhập trong khoảng thời gian dùng gói Frs
Cụ thể ở đây Tuigoihang.vn sẽ chọn xuất tháng 9

cách xuất doanh thu bán hàng shopee

Bước 3: So sánh giữa 2 giá trị trong báo cáo – Phí vận chuyển được trợ giá từ Shopee và Phí dịch vụ

(Do đây là các kết quả kinh doanh thực tế nên Tuigoihang.vn xin phép làm mờ)

các bước xuất doanh thu so sánh phí gói freeship extra

Quý vị sẽ so sánh ngay giữa 2 giá trị trên: 

 • Nếu phí vận chuyển được trợ giá từ Shopee > Phí dịch vụ:
  => Gói freeship mang lại lợi ích cho shop.

  Ví dụ:
  Phí vc được trợ giá là 20.000.000 VNĐ – Phí dịch vụ là 5.000.000 VNĐ: shop nhận được lợi ích là 15.000.000 VNĐ vì shop chỉ mất 5.000.000 trong khi người mua được bù ship tới 20.000.000.

  Thực tế mỗi tháng Tuigoihang.vn đều xuất doanh thu để thống kê hiệu quả kinh doanh và chúng tôi nhận thấy rằng Phí vận chuyển được trợ giá lớn hơn rất nhiều so với phí dịch vụ. Gói frs Extra đã bù ship rất nhiều cho người mua. Quý vị có thể xuất doanh thu của shop mình để so sánh thực tế!

 • Nếu Phí vận chuyển được trợ giá từ Shopee < Phí dịch vụ:
  => Shop cần cân nhắc lại việc sử dụng gói. 

  Thay vì mất phí dịch vụ cho Shopee, shop có thể tạo mã voucher để bù phí vận chuyển cho người mua. Thực tế có rất nhiều shop lựa chọn cách này. Dù không sử dụng gói Frs Extra, đơn hàng vẫn tăng đều, doanh thu vẫn tăng hàng tháng.

Ngoài việc so sánh bù phí vận chuyển từ Shopee, Quý vị còn có thể dễ dàng so sánh phần chênh lệch phí vận chuyển mà người bán phải chịu.
Theo lý thuyết, người bán không phải chịu phí vận chuyển, chỉ có người mua phải chịu và shopee bù phí. Tuy nhiên, thực tế có khá nhiều trường hợp các shop bị âm phí vận chuyển. Nếu không có công cụ kiểm soát chắc chắn sẽ thất thoát khá nhiều.

Do vậy phần đối soát chênh lệch phí vận chuyển Tuigoihang.vn sẽ chia sẻ cụ thể ở bài viết dưới:

Xem thêm: Cách đối soát chênh lệch phí vận chuyển Shopee với phần mềm Sotalink

Trên đây là một vài gợi ý giúp Quý vị có nhận định rõ ràng hơn về việc sử dụng Gói Frs Extra tại Shopee. Tất nhiên những chia sẻ đó dựa trên trải nghiệm thực tế của Tuigoihang.vn. Trong suốt 4 năm bán hàng tại Shopee, chúng tôi nhận thấy Gói FRS Extra mang lại rất nhiều lợi ích, giúp shop tăng trưởng đơn. Việc sử dụng Frs Ex gần như là mặc định với các shop. Tất nhiên nhận định có thể không đúng với nhiều shop nên trên hết các shop sẽ đưa ra quyết định sau một thời gian sử dụng thực tế. 

Tuigoihang.vn chúc Quý vị có những quyết định sáng suốt, giúp bán hàng phát triển bền vững tại sàn TMĐT Shopee. Nếu bài viết có hữu ích, mong Quý vị ủng hộ bằng việc chia sẻ!
Và ngoài ra nếu các sản phẩm túi gói hàng giấy in nhiệt 100×150 của chúng tôi hữu ích với Quý vị trong trình đóng gói hàng online, Quý vị có thể đặt ngay tại Website, Fanpage, Hotline hoặc đặt tại Shopee! Rất vinh hạnh được phục vụ Quý vị!

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem theo danh mục: